Đảng Bộ xã Nguyệt Đức - một nhiệm kỳ đột phá

14/05/2020

5 năm qua, Đảng bộ xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc đã không ngừng củng cố và nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân khắc phục khó khăn, tranh thủ và phát huy tối đa các nguồn lực, ra sức thi đua thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội. Ban chấp hành Đảng bộ xã nhiệm kỳ qua đã có nhiều đổi mới trong phương thức lãnh đạo, vận dụng sáng tạo, linh hoạt các Chỉ thị, Nghị quyết, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước vào thực tiễn, đồng thời, phát huy tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương, biến ý chí quyết tâm thành động lực quan trọng để tạo nên những chuyển biến tích cực, những bước phát triển đột phá, làm thay đổi căn bản diện mạo nông thôn và tạo điều kiện để Nguyệt Đức phát triển toàn diện.

Trong quá trình lãnh đạo, triển khai thực hiện nhiệm vụ, Ban chấp hành Đảng bộ xã đã ban hành 16 Nghị quyết trên các lĩnh vực, đồng thời, đưa ra các giải pháp để tổ chức thực hiện thắng lợi các Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXII đề ra.

Thực hiện các nghị quyết này, kinh tế của xã đạt tốc độ tăng trưởng khá. Tổng giá trị sản xuất trên địa bàn đạt trên 525,6 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân 5 năm đạt 14,8%. Giá trị sản xuất bình quân đầu người đạt 57,3 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,39%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực: Thương mại – dịch vụ chiếm 53%; công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp – xây dựng chiếm 35%; nông nghiệp - thủy sản chiếm 12%.

Đảng bộ xã chú trọng xây dựng nền nông nghiệp phát triển theo hướng tập trung, tạo sản phẩm hàng hóa có sức cạnh tranh, nâng hệ số sử dụng đất lên 2,25 lần và tăng giá trị hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích đất canh tác. Nguyệt Đức đã đẩy mạnh quy hoạch vùng sản xuất hàng hóa tập trung, khu chăn nuôi tập trung xa khu dân cư và ứng dụng mạnh mẽ tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa các giống mới có năng suất, chất lượng vào sản xuất. Đến nay, xã có 120 ha diện tích trồng lúa chất lượng cao, lúa hữu cơ ở thôn Đinh Xá; trồng khoai tây, ớt xuất khẩu ở thôn Xuân Đài. Bên cạnh đó, chính sách hỗ trợ khuyến khích đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp không chỉ làm tăng năng suất chất lượng cây trồng, giảm chi phí sản xuất, sức lao động mà còn góp phần giúp người dân hình thành tư duy sản xuất lớn, sản xuất hàng hóa và biết nắm bắt nhu cầu thị trường. Toàn xã hiện có 12.000 con lợn; hơn 400 con trâu, bò; trên 92.000 con gia cầm. Nuôi trồng thủy sản được phát triển với tổng diện tích 118 ha và có tới 175 mô hình VAC cho hiệu quả kinh tế cao với mức thu nhập bình quân đạt gần 100 triệu đồng/ha/năm. 

Nếu như nhiệm kỳ trước, đa phần các cơ sở sản xuất, dịch vụ hoạt động nhỏ lẻ quy mô hộ gia đình, thì đến nay đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất, dịch vụ có sự đầu tư với quy mô lớn như: mộc, xây dựng, may mặc, cơ khí, chế biến nông sản, dịch vụ vận tải. Toàn xã hiện có 250 hộ tham gia hoạt động thương mại, dịch vụ. Tổng giá trị sản xuất lĩnh vực thương mại - dịch vụ đạt hơn 278,9 tỷ đồng, đạt mức tăng bình quân trên 18%/năm.     

Một trong những điểm nhấn quan trọng trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 là Đảng bộ Nguyệt Đức đã phát huy tối đa nguồn lực trong dân để nâng cấp, cải tạo, chỉnh trang và đưa vào sử dụng nhiều công trình, dự án phục vụ cho dân sinh và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới với tổng mức đầu tư lên đến trên 46 tỷ đồng. Các trường ở cả 3 cấp học Mầm non, Tiểu học, THCS đều được mở rộng diện tích đáp ứng yêu cầu đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2. Trong 5 năm qua, bằng nguồn đóng góp của nhân dân, xã tiến hành nâng cấp 19 tuyến giao thông trong khu dân cư với chiều dài 3,6 km, cải tạo 2,4 km rãnh thoát nước thải, mở rộng diện tích bãi rác thải và nghĩa trang nhân dân tại 3 làng.

Điểm nhấn trong nhiệm kỳ vừa qua là Đảng bộ đã làm tốt công tác tuyên truyền, công tác dân vận của Đảng khi có tới 490 hộ dân đã ủng hộ việc giải phóng mặt bằng với diện tích thu hồi 27,59 ha để tạo thuận lợi cho xây dựng các công trình phúc lợi như: Đường vành đai 3 tỉnh Vĩnh Phúc; Đường 305 đoạn Yên Phương đi xã Nguyệt Đức; Mở rộng đường UBND xã đi Đình thôn Gia Phúc, Cổng làng Đinh Xá đi thôn Đinh Xá 1; Cụm Công nghiệp làng nghề Minh Phương …

Đặc biệt, cùng với rà soát các tiêu chí để xây dựng noongt hôn mới nâng cao, hàng loạt các công trình trọng điểm như chỉnh trang cảnh quan nông thôn, đường hoa cây xanh, hệ thống chiếu sáng, nâng cấp hệ thống giao thông, hệ thống rãnh thoát nước…được Đảng bộ, chính quyền xã triển khai tích cực. Xã đã đưa vào hoạt động hệ thống đèn hoa trang trí trên tuyến đường giao thông xã và trung tâm các làng, hoàn thành việc quy hoạch tổng thể đô thị Nguyệt Đức đến năm 2030. Với những nỗ lực này, Đảng bộ đã đánh dấu một thành quả bứt phá, một mốc son mới trong lịch sử Đảng bộ khi được tỉnh công nhận xã Nguyệt Đức là đô thị loại V vào tháng 11/2019.

Nhìn lại nhiệm kỳ 2015 - 2020, cùng với những nỗ lực trong phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ xã Nguyệt Đức đã tăng cường mở rộng dân chủ, phát huy sự đoàn kết thống nhất trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, thường xuyên tuyên truyền đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, đảng viên và tổ chức Đảng có sự chuyển biến rõ rệt. Số chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ hằng năm đạt từ 90 - 100%, tỷ lệ đảng viên hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ được nâng lên 92,5%.

Trần Biển

Các tin đã đưa ngày: