Thành phố Phúc Yên tập trung phát triển dịch vụ, du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

02/10/2020

Với những lợi thế về vị trí, địa lý, trong đó có hệ thống giao thông gần như hoàn chỉnh và khép kín, gần sân bay quốc tế Nội Bài, thành phố Phúc Yên được tỉnh xác định là trung tâm kinh tế, văn hóa giáo dục, khoa học công nghệ và du lịch nghỉ dưỡng của tỉnh; là đô thị vệ tinh của thủ đô Hà Nội. Để tương xứng với tiềm năng, thành phố đang nỗ lực tìm hướng đi mới, hiệu quả trong phát triển kinh tế.

Đồng chí Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Những năm qua, thành phố Phúc Yên luôn xác định công nghiệp giữ vai trò chủ đạo trong cơ cấu kinh tế. Tuy nhiên, hiện trên địa bàn thành phố, quỹ đất dành cho phát triển công nghiệp ngày càng thu hẹp; thị trường ô tô, xe máy gần như bão hòa. Trong khi một số huyện, thành phố khác đã hình thành các khu, cụm công nghiệp có quy mô lớn, thu hút nhiều nhà đầu tư tiềm năng. Như vậy, công nghiệp sẽ có xu hướng dịch chuyển về các địa phương khác và có thể trong 5 đến 10 năm tới, Phúc Yên không còn là địa phương đứng đầu tỉnh về phát triển công nghiệp. Xác định được điều đó, Phúc Yên đang tập trung ưu tiên phát triển ngành dịch vụ, du lịch, lấy ngành công nghiệp sản xuất làm giá đỡ đưa ngành dịch vụ, du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Ngành dịch vụ trên địa bàn thành phố được định hình gồm 9 lĩnh vực: Thương nghiệp; vận tải kho bãi; dịch vụ lưu trú và ăn uống; thông tin truyền thông; tài chính - ngân hàng; kinh doanh bất động sản; hoạt động chuyên môn khoa học công nghệ; giáo dục và đào tạo; y tế và hoạt động cứu trợ xã hội. Trong đó, thành phố xây dựng thành 3 nhóm ngành dịch vụ chính: Dịch vụ tiêu dùng gồm: Thương nghiệp, dịch vụ sửa chữa, khách sạn - nhà hàng, dịch vụ cá nhân cộng đồng; dịch vụ sản xuất gồm: Giao thông vận tải, bưu chính viễn thông, tài chính - tín dụng, kinh doanh bất động sản-tư vấn; dịch vụ cộng đồng có: Khoa học công nghệ, giáo dục, y tế  và vănhóa, thể thao, quản lý nhà nước, đoàn thể và bảo hiểm bắt buộc.

Cũng theo đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố, từ việc định hình các nhóm ngành này, Phúc Yên sẽ ưu tiên tập trung phát triển những ngành có thế mạnh, trong đó chú trọng vào một số lĩnh vực thế mạnh. Về tài chính, tín dụng, Phúc Yên hiện có nhiều ngân hàng chi nhánh cấp 1 và gần 10 chi nhánh ngân hàng khác đang hoạt động. Có thể nói, thị trường tài chính, tín dụng ngân hàng phục vụ việc huy động vốn, cho vay để đầu tư phát triển đang rất sôi động. Trong tương lai có thể quy hoạch tập trung thành khu vực để trở thành khu phố tài chính và tiến tới có sàn giao dịch chứng khoán. Dịch vụ về nguồn nhân lực, trên địa bàn thành phố có 2 trường đại học, 6 trường nghề, đây là nơi cung cấp nguồn nhân lực và nhân lực chất lượng cao phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Thời gian tới, các cơ sở này cũng cần được quan tâm, định hướng phát triển đa ngành, đa lĩnh vực. Trong đó, mở rộng đào tạo thêm các ngành dịch vụ khác như: Khách sạn nhà hàng, chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng... Trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe, trên địa bàn thành phố có nhiều cơ sở khám, điều trị bệnh, bao gồm cả bệnh viện tuyến trung ương và tuyến tỉnh, như: Bệnh viện 74, Bệnh viện Giao thông vận tải, Bệnh viện đa khoa Khu vực Phúc Yên, nhiều hệ thống phòng khám của các bệnh viện tư nhân khác, nhưng đây chỉ là các cơ sở khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu, hiện chưa có dịch vụ tư vấn, chăm sóc sức khỏe, bác sỹ gia đình, viện dưỡng lão. Phúc Yên đang thu hút đầu tư, khuyến khích dành quỹ đất để đón các nhà đầu tư vào lĩnh vực này; hiện đang có một số nhà đầu tư quan tâm như: Bệnh viện quốc tế Tân Cương, Bệnh viện Lạc Việt...

Với diện tích rừng lớn, nhiều hồ đập có thể kết hợp du lịch sinh thái, lại có lợi thế về giao thông kết nối, gần sân bay quốc tế Nội Bài và giáp thủ đô Hà Nội, Phúc Yên đang có nhiều tiềm năng và thế mạnh trong phát triển du lịch nghỉ dưỡng, khách sạn lưu trú, ẩm thực. Tuy nhiên, theo đánh giá của địa phương, hiện nay việc đầu tư chưa xứng tầm với lợi thế; trên địa bàn chưa có nhiều nhà đầu tư có thương hiệu, năng lực thực sự. Thời gian tới, thành phố tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư tập trung xây dựng khách sạn 5 sao, trung tâm hội nghị, trung tâm thương mại đẳng cấp quốc tế… để tổ chức các hoạt động, hội nghị, hội thảo có quy mô lớn, đón khách lưu trú, phục vụ việc mua sắm, quà lưu niệm của khách du lịch, các chuyên gia trong nước và quốc tế. Trong phát triển du lịch, lấy hồ Đại Lải làm trung tâm để hình thành chuỗi du lịch kết hợp nghỉ dưỡng, tham quan kết nối với du lịch tâm linh trong chuỗi liên kết du lịch của tỉnh “Đại Lải - Tam Đảo - Tây Thiên - Đại Lải”.

Dịch vụ nhà ở, thị trường bất động sản trên địa bàn cũng đang phát triển mạnh, đúng hướng. Hiện thành phố đã hình thành 6 khu đô thị và đang có gần 20 nhà đầu tư quan tâm phát triển đô thị, đô thị kết hợp du lịch nghỉ dưỡng, trong đó một số tập đoàn lớn như: Ecopark, Sungroup, Vingroup, T&T, Tân Hoàng Minh. Trong những năm tới, Phúc Yên sẽ hình thành các khu đô thị, dịch vụ, thương mại lớn; hướng phát triển mở rộng về khu trung tâm hành chính mới tại khu vực Cao Minh - Nam Viêm - Xuân Hòa và phát triển mạnh về du lịch, thể thao, nghỉ dưỡng tại khu vực Ngọc Thanh.

Một trong 3 khâu đột phá trong nhiệm kỳ 2020-2025 của Đảng bộ thành phố Phúc Yên là thu hút các nhà đầu tư lớn đầu tư vào đô thị, dịch vụ, du lịch; đưa du lịch, dịch vụ thành ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố. Thời gian tới, thành phố sẽ xây dựng nghị quyết chuyên đề về phát triển ngành dịch vụ, du lịch. Trong đó, chú trọng phát triển mạnh các ngành dịch vụ, tập trung thu hút công nghệ cao, công nghệ thông tin tập trung; đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ và có trọng điểm, xây dựng và phát triển văn hóa, văn minh đô thị, xây dựng thành phố thân thiện với môi trường; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, chú trọng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của thành phố.

Theo đồng chí Đào Anh Dũng, “công tác quy hoạch phải đi trước cùng với quy hoạch chung đô thị với 14 phân khu chi tiết. Trong đó, cần phải quy hoạch hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội để thu hút đầu tư; dành toàn bộ quỹ đất dọc tuyến đường Nguyễn Tất Thành để thu hút đầu tư với các dự án lớn vào lĩnh vực đô thị, dịch vụ, trung tâm thương mại. Thành ủy Phúc Yên đang trình Ban thường vụ Tỉnh ủy Đề án phát triển thành phố giai đoạn 2020-2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đây chính là quy hoạch rất quan trọng, là bước đột phá để phát triển ngành dịch vụ gắn với phát triển đô thị, từng bước đưa Phúc Yên trở thành đô thị thông minh, hiện đại, có môi trường thân thiện, xã hội hài hòa, văn hóa phong phú, nhân dân hạnh phúc.”

Bên cạnh đó, thành phố cũng ưu tiên phát triển các lợi thế về du lịch như: Du lịch nghỉ dưỡng, tham quan, trải nghiệm; du lịch cộng đồng; du lịch thể thao, vui chơi giải trí kết hợp với các hoạt động thưởng thức ẩm thực đặc sản. Hình thành các sản phẩm du lịch làng nghề theo mô hình du lịch cộng đồng, tham quan làng nghề truyền thống; du lịch tâm linh, thăm viếng các cơ sở thờ tự, di tích, danh thắng... đáp ứng nhu cầu thưởng ngoạn, cầu nguyện, tìm hiểu những thông tin về cội nguồn lịch sử, văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng của du khách. Nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến du lịch, thương mại cho các sản phẩm đặc thù của địa phương đối với thị trường trong và ngoài tỉnh cũng như quốc tế.

Hồng Yến

Các tin đã đưa ngày: