Giải quyết việc làm góp phần bảo đảm an sinh xã hội

05/10/2020

Xác định giải quyết việc làm để nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, những năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành và triển khai đồng bộ, hiệu quả các chính sách hỗ trợ giáo dục nghề nghiệp, giải quyết việc làm, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, phát triển kinh tế – xã hội. 

Hoàng Đan ngày càng phát triển nhờ thực hiện hiệu quả các chính sách giải quyết việc làm

Xã Hoàng Đan, huyện Tam Dương là một trong những địa phương điển hình trong công tác giải quyết việc làm của huyện. Theo ông Lê Thế Đắc, Phó Chủ tịch UBND xã, Hoàng Đan có trên 1.960 hộ với gần 7.400 nhân khẩu, thu nhập chủ yếu của người dân từ sản xuất nông nghiệp, không có nghề phụ nên đời sống gặp nhiều khó khăn. Để giải quyết tốt bài toán nâng cao thu nhập cho người dân, những năm qua, xã chú trọng công tác giải quyết việc làm. Trong đó, giao các hội, đoàn thể tích cực vận động, tuyên truyền người dân chuyển đổi ngành nghề, tạo việc làm tại chỗ, tham gia xuất khẩu lao động. Đồng thời, thực hiện hiệu quả các chính sách của tỉnh hỗ trợ giải quyết việc làm; tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng mở sàn giao dịch việc làm để người lao động có điều kiện tiếp cận, lựa chọn ngành nghề phù hợp. Từ nguồn vốn hỗ trợ giải quyết việc làm, người dân đã mạnh dạn chuyển đổi ngành nghề, ứng dụng tiến bộ trong sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Trong 6 tháng đầu năm 2020, xã giải quyết việc làm mới cho 153 lao động. Hiện toàn xã có hơn 510 cơ sở kinh doanh dịch vụ, 100 xe ô tô các loại tham gia dịch vụ vận chuyển hàng hóa, hành khách từ địa phương đi các huyện, các tỉnh lân cận... Trong nông nghiệp, người dân đã ứng dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật về giống cây, con, kỹ thuật canh tác, xây dựng mô hình sản xuất mới, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

Đặc biệt, coi xuất khẩu lao động là một trong những giải pháp giảm nghèo bền vững, xã phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Đào tạo lao động xuất khẩu tỉnh, Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên, các doanh nghiệp xuất khẩu lao động có uy tín tuyên truyền trực tiếp tại các thôn, xóm, nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong công tác này. Đồng thời, phối hợp với các ngành chức năng tìm nguồn hỗ trợ vốn cho người dân, lực chọn những đơn hàng chất lượng, uy tín nhằm tạo niềm tin cho nhân dân khi đăng ký đi xuất khẩu lao động. Toàn xã hiện có 300 người đang lao động ở nước ngoài. 

Nhờ thực hiện hiệu quả công tác giải quyết việc làm, đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 49,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 0,76%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng gắn với tiềm năng thế mạnh của địa phương; tỷ trọng ngành nông-lâm-thủy sản giảm dần, ngành dịch vụ tăng dần.

Những năm qua, tỉnh đã có nhiều chính sách, giải pháp đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động như: Nghị quyết 116 của HĐND tỉnh hỗ trợ người lao động tham gia xuất khẩu lao động được hỗ trợ chi phí xuất cảnh và hỗ trợ vốn vay với mức lãi suất ưu đãi; Nghị quyết số 207 của HĐND tỉnh về một số chính sách hỗ trợ hoạt động giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016-2020; Chỉ thị số 04 của UBND tỉnh về tăng cường công tác đưa lao động Vĩnh Phúc đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; Quyết định số 18 của UBND tỉnh Quy định quản lý, tổ chức thực hiện một số chính sách hỗ trợ và cho vay giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020 theo Nghị quyết 207 của HĐND tỉnh.

Hằng năm, tỉnh chỉ đạo các ngành liên quan tích cực vào cuộc; Sở Lao động, Thương binh & Xã hội phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội và các huyện, thành phố ký cam kết thực hiện chỉ tiêu giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động, vay vốn sản xuất kinh doanh gắn với giảm nghèo bền vững. Từ năm 2015 đến năm 2019, nguồn vốn Quỹ giải quyết việc làm Trung ương đã hỗ trợ cho 2.528 hộ vay vốn giải quyết việc làm với tổng nguồn vốn trên 46,2 tỷ đồng. Quỹ giải quyết việc làm của tỉnh cũng dành trên 268,6 tỷ đồng hỗ trợ 9.888 hộ vay vốn tạo việc làm tại chỗ và vay xuất khẩu lao động. Những chính sách ưu việt của tỉnh đã tác động tích cực đến công tác giải quyết việc làm. Giai đoạn 2015-2020, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho hơn 118.500 lao động; trong đó, giải quyết việc làm trong nước cho trên 108.600 lao động, đưa hơn 9.800 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Như vậy, bình quân mỗi năm, tỉnh giải quyết việc làm cho trên 23,7 nghìn lao động, vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra.

Chú trọng đào tạo nghề cũng là một trong những giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giải quyết việc làm hiệu quả. Hiện toàn tỉnh có 38 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó có 7 trường cao đẳng, 5 trường trung cấp, 21 trung tâm giáo dục nghề nghiệp và 5 cơ sở dạy nghề. Những năm qua, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn đã được đầu tư kinh phí mua sắm trang thiết bị dạy nghề, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người học. 5 năm qua, tỉnh đã đầu tư 276 tỷ đồng mua sắm thiết bị cho 2 trường cao đẳng và 14 cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Là một trong những cơ sở dạy nghề có chất lượng của tỉnh, 5 năm qua, Trường Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc đã đào tạo trên 18.800 học sinh, sinh viên. Hiện nhà trường đang đào tạo 10 ngành nghề trình độ cao đẳng gồm: Điện công nghiệp, công nghệ ô tô, cắt gọt kim loại, hàn, công nghệ thông tin, điện tử công nghiệp, kế toán doanh nghiệp, kỹ thuật xây dựng, cơ điện tử, kỹ thuật máy lạnh và điều hoà không khí; 8 nghề trình độ trung cấp: Điện công nghiệp, điện tử công nghiệp, kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tính, công nghệ ô tô, hàn, may thời trang, kế toán doanh nghiệp, kỹ thuật máy lạnh và điều hoà không khí. 

Nâng cao tỷ lệ các giờ học thực hành góp phần nâng cao chất lượng đào tạo
tại Trường Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc

Nhà trường luôn tích cực đổi mới chương trình đào tạo, hoàn thiện phù hợp với thực tiễn và nhu cầu của người sử dụng lao động. Để giúp học sinh, sinh viên ra trường có việc làm ổn định, công tác tư vấn và giới thiệu việc làm cũng được nhà trường đặc biệt chú trọng. Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật công nghệ và xuất khẩu lao động của nhà trường đã làm tốt chức năng này. Hiện Trung tâm có quan hệ thân thiết và liên kết chặt chẽ với hơn 30 doanh nghiệp đóng trên địa bàn trong và ngoài tỉnh để giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi ra trường. Trong đó, có một số công ty, doanh nghiệp lớn như: Công ty Honda Việt Nam, Toyota Việt Nam, TNHH Piago Việt Nam, Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải, Công ty TNHH chính xác Việt Nam 1, Công ty TNHH SBK Vina, Công ty TNHH Partron Vina, Công ty TNHH TAL Việt Nam...

Qua kết quả khảo sát những năm gần đây, học sinh, sinh viên của trường đã tốt nghiệp đi làm tại các doanh nghiệp đóng trên địa bàn trong và ngoài tỉnh đều có mức thu nhập ổn định, từ 4,5 đến 7 triệu đồng/tháng; học viên tốt nghiệp hệ trung cấp, cao đẳng được các doanh nghiệp tuyển dụng 95%, có ngành doanh nghiệp đặt hàng và tuyển dụng 100%. Theo đánh giá của các doanh nghiệp, học viên sau đào tạo tại trường đều đáp ứng hầu hết các hạng mục kiến thức, kỹ năng của yêu cầu công việc. Nhà trường đang mở rộng quan hệ trao đổi, hợp tác đào tạo với các đơn vị trong, ngoài nước; tổ chức thực hiện chuyển giao công nghệ, chuyển đổi linh hoạt phương thức đào tạo theo hướng đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Theo số liệu của Sở Lao động, Thương binh & Xã hội, từ năm 2015-2020, toàn tỉnh tuyển dụng và đào tạo mới được 137.177 lao động. Trong đó, trình độ cao đẳng hơn 5.200 người; trung cấp trên 25.900 người; sơ cấp và dưới 3 tháng gần 106.000 người. Với việc nâng cao chất lượng dạy và học, các cơ sở đào tạo nghề thu hút lượng lớn học viên tham gia đã đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người học cũng như nhu cầu của doanh nghiệp và thị trường lao động. Đến nay, tỷ lệ lao động qua đào tạo của tỉnh đạt 74,2%, trong đó, tỷ lệ lao động qua đào tạo được cấp chứng chỉ đạt 32,1%. Đặc biệt, việc hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm tại các làng nghề được chú trọng. Từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh có 1.650 lao động và 232 người truyền nghề là các nghệ nhân, thợ giỏi cấp tỉnh được hưởng chính sách truyền nghề với tổng kinh phí hỗ trợ trên 7,6 tỷ đồng. Có 7 ngành, nghề được hỗ trợ gồm: Mây tre đan, thêu ren, chế tác đá, rèn, nuôi rắn, nghề mộc và sinh vật cảnh. Người học nghề được truyền nghề gắn với nhu cầu thực tiễn của bản thân và nhu cầu thị trường. Sau khi được truyền nghề, lao động được bố trí việc làm hoặc tự tạo việc làm trong các cơ sở sản xuất làng nghề tại địa phương với công việc và thu nhập ổn định. Chính sách hỗ trợ dạy nghề phù hợp với nguyện vọng của nhân dân và người học nghề trên địa bàn, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế trên địa bàn nông thôn, đáp ứng nhu cầu học nghề, nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả làm nghề của người lao động, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động trong nông thôn; đồng thời, bảo tồn và phát triển làng nghề, làng nghề truyền thống tại khu vực nông thôn.

Với việc thực hiện hiệu quả các cơ chế, chính sách hỗ trợ hoạt động giáo dục nghề nghiệp, giải quyết việc làm, Vĩnh Phúc đã khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế về nguồn lực lao động, giúp người lao động có việc làm, thu nhập ổn định, bảo đảm cuộc sống. Bên cạnh đó, cũng đã giảm gánh nặng cho đối tượng có thu nhập thấp là người nông dân, góp phần rút ngắn khoảng cách chênh lệch về đời sống giữa nông thôn và thành thị, giữa người lao động làm nông nghiệp với lao động trong các lĩnh vực khác.

Hồng Yến

Các tin đã đưa ngày: