Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2019 - 2024

23/06/2020

Ngày 23/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Dự Đại hội có các đồng chí: Trần Văn Vinh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hà Quang Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Giáo sư, Tiến sỹ khoa học Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thành phố.

Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Vinh
tặng lẵng hoa chúc mừng Đại hội

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh hiện có 24 hội thành viên và 4 trung tâm trực thuộc với trên 20.000 hội viên. Với nhiệm vụ tập hợp, phát huy vai trò của đội ngũ trí thức tham gia đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, giai đoạn 2014 - 2019, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã triển khai thực hiện 35 nhiệm vụ tư vấn, phản biện và giám định xã hội; thực hiện 3 đề tài ứng dụng và 1 đề tài khoa học trong lĩnh vực chăn nuôi, xử lý môi trường. Ngoài ra, các hội thành viên, Trung tâm trực thuộc đã tham gia tư vấn 6.800 cuộc, vụ, việc trong các lĩnh vực tư vấn, trợ giúp pháp lý, xây dựng và bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khỏe nhân dân; thực hiện trên 20 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh và cấp cơ sở. Trong 5 năm qua,  Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh cũng đã tham mưu UBND tỉnh tổ chức thành công 3 hội thi sáng tạo kỹ thuật, thu hút trên 260 giải pháp tham gia, đồng thời, kết nạp mới 4 hội thành viên.

Nhiệm kỳ 2019 - 2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phấn đấu kết nạp mới 4 - 5 hội thành viên trở lên. Hằng năm, thực hiện tư vấn, phản biện và giám định xã hội từ 10 – 12 nhiệm vụ trong chương trình công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; tổ chức thành công 2 hội thi sáng tạo kỹ thuật, 5 cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng; nghiên cứu xây dựng ít nhất 1 đề tài, dự án về khoa học và ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.

Ghi nhận, biểu dương những thành tích Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đạt được, đồng chí Trần Văn Vinh đề nghị trong nhiệm kỳ tới, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, các hội thành viên và đội ngũ trí thức tỉnh nhà hướng trọng tâm vào một số nhiệm vụ: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, tổ chức Liên hiệp Hội, đội ngũ trí thức, cán bộ, đảng viên và nhân dân về tầm quan trọng đặc biệt của khoa học, công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao đối với sự phát triển của đất nước, của tỉnh trong giai đoạn hiện nay. Tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức hội, đổi mới mạnh mẽ phương thức tổ chức và hoạt động để tập hợp, đoàn kết và phát huy tiềm năng trí tuệ đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ; quan tâm giáo dục chính trị, tư tưởng, giúp trí thức khoa học và công nghệ nhận thức sâu sắc trách nhiệm của mình đối với quê hương, đất nước, nhất là trí thức trẻ.


Với những thành tích đạt được, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật
đã được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba

Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy yêu cầu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phát huy hơn nữa vai trò cầu nối giữa đội ngũ trí thức và các cấp ủy Đảng, chính quyền; tăng cường nắm tình hình, phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng của đội ngũ trí thức; chủ động tham mưu, đề xuất giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của đội ngũ trí thức; nhanh chóng tiếp cận và ứng dụng, chuyển giao các tiến bộ khoa học và công nghệ tiên tiến trong nước, trên thế giới để đi tắt, đón đầu phát triển một số ngành nghề, lĩnh vực có tính đột phá. Cùng với đó, đẩy mạnh hoạt động tư vấn phản biện, truyên truyền phổ biến kiến thức, phong trào thi đua lao động sáng tạo thông qua tổ chức hội thi, cuộc thi; mở rộng quan hệ hợp tác với các tổ chức trong, ngoài nước để phối hợp thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế, xã hội, bảo vệ môi trường, góp phần vào sự phát triển của tỉnh.

Đại hội đã bầu BCH khóa IV gồm 31 đồng chí; đồng chí Nguyễn Thị Lệ Thủy, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh khóa III tái đắc cử chức danh Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh khóa IV.

Bích Phượng

 

Các tin đã đưa ngày: