Phong tục đón Tết tại Singapore

30/01/2015

Ở Singapore, đêm 30 Tết âm lịch, mọi trẻ em có thói quen thức đón giao thừa, chúng thường đợi bố mẹ cúng giao thừa, cúng tổ tiên hoặc đốt pháo xong mới đi ngủ.

Ngày đầu tiên của năm mới là ngày trẻ con đi chúc Tết ông bà, bố mẹ, cô dì, chú bác, cũng là "ngày phong bao" của chúng. Chúng sẽ được nhận các phong bao tiền mừng tuổi của bề trên. Mọi người thường ăn món bánh rán làm bằng bột nếp và đường đỏ. Ở thành thị và nông thôn thường có biểu diễn múa sư tử và múa rồng rất đặc sắc.

Người Hoa ở Singapore khá đông. Họ có những tập tục riêng của mình. Đêm 30 Tết, họ rất coi trọng bữa cơm tất niên của mình. Những thành viên của gia đình sống phân tán đều cố gắng về nhà đoàn tụ. Trẻ em đều thức đón giao thừa để kéo dài tuổi thọ. Với tâm lý mong chờ vận may sung túc, hòa bình và trường thọ, trong ngày Tết, họ chế tác nhiều vật tượng trưng tuân thủ những điều cấm kỵ. Trên các thiếp chúc Tết, họ thường vẽ một đĩa táo, một đầm sen với những con cá vàng đang tung tăng. Bởi lẽ, quả táo tượng trưng cho hòa bình, hoa sen vừa ví với hòa bình vừa thể hiện sự cao khiết "gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Cá trong tiếng Hoa có âm đọc giống như chữ "dư”, tượng trưng cho sự dư dật và may mắn. Cũng vì lẽ này, họ rất thích ăn cá trong ngày Tết, hơn thế nữa họ còn đem cá và thức ăn để riêng vào đĩa tròn. Khi trộn gia vị, họ chú ý làm cho cá và thức ăn trong đĩa bồng lên, ví với sự nghiệp đang lên, gia đình phát tài và may mắn. Từ chỗ cho rằng trong bốn yếu tố của con đường hạnh phúc, "vận may" là điều khó biết nhất, nhiều gia đình dán trong nhà một chữ "Phúc" màu đỏ viền vàng, còn trong thiếp chúc Tết thì in một con dơi dang cánh sắp bay lên. Mọi nhà treo cờ đỏ cỡ nhỏ để thể hiện lòng tin của mình. Họ còn có tập quán ăn quýt trong dịp Tết vì chữ quýt trong tiếng Hoa có âm đọc hiệp vận với âm của chữ cát trong từ "cát lợi". Ngoài ra, vào mồng 1 Tết, tất cả mọi loại chổi đều phải giấu hết, không ai được quét dọn, nếu không mọi điều may mắn sẽ bị quét đi hết.

Cổng TT-GTĐT sưu tầm

Các tin đã đưa ngày: