Người cựu chiến binh được Đảng tin, dân mến

20/05/2020

Sau 8 năm là lính tên lửa Trung đoàn 236, Quân chủng Phòng không không quân tham gia chiến đấu ở nhiều chiến trường, ông Nguyễn Văn Khoát trở về công tác tại Công ty Thương nghiệp Vĩnh Phú. Đến năm 1991, ông về nghỉ theo chế độ tại thôn Hòa Loan, xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường. Là người đảng viên gương mẫu, ông đã đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội địa phương, trở thành người cựu chiến binh được Đảng tin, dân mến.

Trở về quê hương ở tuổi gần 50, dù sức khỏe không được tốt, nhưng được chính quyền và nhân dân địa phương tín nhiệm, từ năm 1993 đến tháng 4/2020, ông tham gia công tác ở xã với các vị trí: Trưởng Ban Văn hóa kiêm cán bộ phụ trách dân số xã, đại biểu HĐND xã, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã kiêm Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi thôn Hòa Loan, Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Hòa Loan...Ở cương vị nào ông Khoát cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Năm 2011, xã Lũng Hòa bắt đầu triển khai xây dựng nông thôn mới với xuất phát điểm đạt 2/19 tiêu chí. Xác định xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, mang lại lợi ích thiết thực, lâu dài nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, ông Khoát cùng với cán bộ, đảng viên trong thôn tích cực tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ về nội dung, mục tiêu, ý nghĩa của chương trình.

Với vai trò thành viên, ông Khoát đã tham mưu cho tiểu ban xây dựng nông thôn mới của thôn thành lập thành nhiều tổ tuyên truyền, mỗi tổ 3 người đi từng ngõ, gõ từng nhà để tuyên truyền, giải thích cặn kẽ, giúp người dân nhận thức đúng đắn về xây dựng nông thôn mới. Qua đó, xây dựng mối đoàn kết, thống nhất cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Để nhân dân tin tưởng và chủ động tham gia xây dựng nông thôn mới, gia đình ông Khoát đã tiên phong hiến gần 40m2 đất nông nghiệp, đóng góp hơn 40 ngày công lao động cùng địa phương làm giao thông nông thôn, giao thông nội đồng. Từ những đóng góp của ông, nhiều hộ dân trong thôn đã noi theo và hiến hàng nghìn mét vuông đất, hàng nghìn ngày công lao động cho địa phương, góp phần đưa xã Lũng Hòa cán đích nông thôn mới theo mục tiêu đề ra.

Bằng sự tận tâm, linh hoạt, mềm dẻo trong công tác dân vận, mới đây, ông Khoát cùng các cán bộ, đảng viên trong thôn tiếp tục thành công trong công tác tuyên truyền giải phóng mặt bằng tại dự án xây dựng mới công trình Trường THPT Nguyễn Thị Giang. Trên cơ sở các chế độ chính sách đã được công khai cho hơn 30 hộ dân của thôn có đất nằm trong vùng dự án, cùng với các cấp chính quyền, ông đã tích cực hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân trong việc nhận tiền đền bù, bàn giao hơn mặt bằng cho chủ đầu tư. Chỉ trong thời gian ngắn, hơn 2ha đất nằm trong vùng dự án xây dựng trường THPT Nguyễn Thị Giang đã được bàn giao mặt bằng đúng tiến độ và tạo được sự đồng thuận cao của người dân trong thôn.

Không chỉ có phong trào xây dựng nông thôn mới hay công tác giải phóng mặt bằng cho các dự án được thực hiện tốt mà việc triển khai thực hiện chủ trương dồn thửa đổi ruộng, xây dựng rãnh thoát nước thải sinh hoạt của thôn cũng đạt kết quả cao. Đến nay, thôn đã có gần 70% người dân đồng thuận dồn thửa dổi ruộng, xây dựng được hơn 400m rãnh thoát nước thải sinh hoạt.

Những đổi thay của thôn Hòa Loan hôm nay, Với sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, sự phấn đấu không ngừng của người dân trong lao động sản xuất, Hòa Loan hôm nay đã đổi thay tích cực. Thành quả này có sự đóng góp không nhỏ của những đảng viên như ông Nguyễn Văn Khoát. Ông xứng đáng là tấm gương sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở địa phương.

Lê Duyên

Các tin đã đưa ngày: